วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แสร้งว่ากุ้งแม่น้ำเผากับปลาดุกฟูและหมูหวาน

แสร้งว่ากุ้งแม่น้ำเผากับปลาดุกฟูและหมูหวาน

"แสร้งว่า" เป็นอาหารโบราณที่จัดอยู่ในหมวดของยำ การปรุงน้ำยำที่มีเอกลักษณ์ตรงกลิ่นหอมนำของมะกรูดและตะไคร้ การผสมผสานของนานาพืชผักสมุนไพรของไทย ให้ออกรสกลมกล่อม แต่แฝงไว้ซึ่งความร้อนแรงแบบยำไทย แสร้งว่าสูตรนี้ใช้กุ้งแม่น้ำตัวโตเป็นพระเอก เผาในเตาถ่านให้หอมกลิ่นควัน นำลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องยำ และพิเศษด้วยเครื่องแนมชั้นเลิศ อย่างหมูวานและปลาดุกฟู รวมทั้งผักสดพื้นบ้านหลากชนิด ที่จะมาช่วยเพิ่มรสชาติ และคุณค่าให้แสร้งว่ากุ้งแม่น้ำ อร่อยล้ำแบบครบเครื่อง ครบรส


ส่วนประกอบแสร้งว่า
กุ้งแม่น้ำ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเหลืองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูกซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึก 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำแสร้งว่า
น้ำเคยดี
เคยดี
น้ำส้มมะขาม
พริกขี้หนู
น้ำมะกรูด
น้ำตาล (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ)

ปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง 1 ตัว
เกลือหยิบมือ
น้ำมันหมู




หมูหวาน
หมูสามชั้น
หอมแดงซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลหม้อ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเคยดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขาม 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ



เริ่มจากการเตรียมหมูหวาน โดยนำหมูสามชั้นต้มพร้อมใบเตย และเกลือเล็กน้อย จนสุกนิ่มดีแล้วพักให้เย็นและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ


โขลกรากผักชี,กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันหมูจนส่งกลิ่นหอม ใส่หอมแดงซอยลงไปผัดพร้อมกันจนหอมสุกเหลือง จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลหม้อ,น้ำส้มมะขามและน้ำเคยดี จนได้รสชาติหวานเค็มเปรี้ยว ใส่หมูสามชั้นที่หั่นไว้


 เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาทีจนงวด เป็นอันเสร็จพิธี 


จากนั้นเตรียมปลาดุกฟู แกะเนื้อปลาดุกย่างแล้วใช้ส้อมยีให้ปุย ผสมเกลือเล็กน้อย ทอดในน้ำมันหมูร้อนจนเป็นเหลืองทอง พักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเจียมหอมซอยเล็กน้อยเพื่อไว้โรยหน้าหมูหวาน


และก็มาถึงการทำแสร้งว่า เริ่มด้วยการย่างหอมแดงและกระเทียมให้สุกหอม จากนั้นนำกุ้งแม่น้ำเผาไปในเตาให้เกรียม การเผาแบบนี้เป็นวิธีโบราณที่จะทำให้ได้เนื้อกุ้งที่หอมกลิ่นควันถ่าน เมื่อสุกเกรียมได้ที่แล้วพักให้เย็นและแกะเอาเนื้อกุ้ง ฉีกเป็นชิ้นตามชอบ


เตรียมเครื่องแสร้งว่าตามข้างต้น ซอยให้สวยงามจัดไว้เป็นพวกๆ ใบไม้ก็เด็ดเอาแต่ใบล้างและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ


ปรุงน้ำแสร้งว่าโดยการตำหอมแดงเผา,กระเทียม, พริก, รากผักชีและเกลือ ให้ละเอียดดี จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำเคยดี,น้ำส้มมะขาม, น้ำมะกรูด และตัดน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อให้รสกลมกล่อม


ในชามเนื้อกุ้งที่ฉีกไว้คลุกเคล้าบรรดาผักสมุนไพรที่ซอยเตรียมไว้ให้เข้ากันดี


ราดด้วยน้ำแสร้งว่าและจบด้วยใบไม้ คลุกเคล้าอย่างเบามือ เมื่อเข้ากันดีแล้ว จัดเสริฟพร้อมปลาดุกฟูและหมูหวาน และแนมด้วยผักสดพื้นบ้านตามชอบ

3 ความคิดเห็น:

  1. น้ำเคยดี คืออะไรคะ
    เห็นในตำรา แม่ครัวหัวป่าก์ ยังไม่เข้าใจ
    ช่วยให้ความรู้หน่อยนะคะ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ8 กรกฎาคม 2556 เวลา 11:57

    เคยคือกะปิค่ะ
    นำ้ตาลหม้อคือน้ำตาลปี๊ป

    ตอบลบ